Trang chủ Trang chủ Tin Tức Trang chủ Chính sách - Quản lý

Tp.HCM tiếp tục ưu đãi doanh nghiệp phát triển nhà ở

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/06/2015 17:45

Thông tin từ UBND Tp.HCM cho biết, TP sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án nhà ở, nhất là các dự án phục vụ tái định cư, nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp, cán bộ - công chức… TP sẽ tiếp tục có những chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp phát triển nhà ở.

TP cần có nguồn vốn ổn định

Giai đoạn từ 2011-2014, trong 4 năm, Tp.HCM đã phát triển được tổng cộng 34,9 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở. So với chỉ tiêu đặt ra là 39 triệu m2, Tp.HCM đã hoàn thành 89,5%. Con số này giúp nâng diện tích bình quân nhà ở của người dân TP từ 14,3m2/người năm 2010 lên 17m2/người năm 2014. Trong đó, quỹ nhà tái định cư đã đáp ứng kịp thời nhu cầu bồi thường GPMB của các dự án trọng điểm phát triển KTXH, giúp hạn chế tình trạng tạm cư phát sinh.

"Xã hội hóa vốn đầu tư đối với các dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Ưu tiên dành 30-50% tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại để tăng cường vốn cho Quỹ Phát triển nhà ở của TP".

Ông Trần Trọng Tuấn
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM

Đồng thời, TP cũng đã bàn giao tổng cộng 10.643 căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư với tổng diện tích sàn xây dựng trên 1,09 triệu m2, tháo dỡ 15 lô chung cư cũ với tổng số 99.813m2 sàn, xây dựng mới thay thế các lô đã tháo dỡ và phục vụ tái định cư 139.899m2 sàn, hoàn thành 15 dự án với quy mô 2.442 căn NƠXH với tổng diện tích sàn xây dựng đạt 228.231m2.

Tp.HCM phấn đấu đến hết năm nay sẽ hoàn thành 5 dự án NƠXH với tổng diện tích đất 8,2ha, quy mô 4.042 căn hộ, diện tích sàn xây dựng 352.603m2. Ngoài ra, để có thể xây dựng và phát triển TP theo hướng đồng bộ, hiện đại và đảm bảo cho hầu hết người dân có nơi ở ổn định, Tp.HCM cho rằng, trong thời gian tới,  bên cạnh ngân sách nhà nước, TP cần phải có một nguồn lực không nhỏ khác.

Ông Trần Trọng Tuấn - GĐ Sở Xây dựng Tp.HCM nhận định, việc hoàn thiện chính sách tín dụng cho thị trường BĐS hiện là yếu tố rất quan trọng, quyết định sự phát triển cho thị trường. Điều này đòi hỏi TP phải xây dựng một hành lang pháp lý để các ngân hàng thương mại có thể huy động được các nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định để cung cấp tín dụng cho thị trường, đồng thời hỗ trợ tốt hơn, thuận lợi hơn cho các đối tượng có thu nhập trung bình, ổn định có khả năng mua nhà ở.

Một yếu tố khác nữa cũng tác động đến sự ổn định của thị trường BĐS là, Nhà nước cần chủ động điều tiết cung hàng hóa BĐS thông qua quy hoạch phát triển, quy hoạch xây dựng đô thị, đặc biệt là nguồn cung đất đai cho thị trường sơ cấp thông qua việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

phát triển nhà ở
Cải thiện môi trường đầu tư được cho là mấu chốt giúp Tp.HCM thu hút các doanh nghiệp phát triển nhà ở

Môi trường đầu tư cần tiếp tục được cải tiến

Để có thể định hướng, kiểm soát và điều tiết thị trường BĐS phát triển lành mạnh và minh bạch, không để xảy ra tình trạng phát triển tự phát, theo ông Tuấn, trong thời gian tới, Tp.HCM sẽ tiến hành xây dựng hệ thống thông tin về thị trường BĐS, trong đó thành lập đơn vị chuyên trách để khảo sát, thống kê, quản lý thông tin và dự báo diễn biến của thị trường; hàng quý đều thực hiện công bố chỉ số đánh giá thị trường BĐS.

Hệ thống thông tin dữ liệu về thị trường BĐS sẽ là công cụ hữu hiệu để quản lý thị trường, bên cạnh đó giúp tăng tính minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia thị trường. Đặc biệt, TP cần đặt mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế và thi công để có thể giảm giá thành căn hộ. Triển khai thực hiện tái cơ cấu thị trường BĐS, đa dạng hóa sản phẩm, bám sát nhu cầu thực tế của thị trường nhằm khắc phục lệch pha cung - cầu trên thị trường, từ đó giúp thị trường phát triển.

Mặt khác, TP sẽ tập trung nguồn lực để phát triển nhà ở giá rẻ có diện tích căn hộ nhỏ, NƠXH, để đáp ứng số đông nhu cầu cũng như khả năng tài chính của các hộ gia đình thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang...

Là một trong những đô thị lớn nhất cả nước, do đó việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được lãnh đạo Tp.HCM xác định là nhiệm vụ rất quan trọng để có thể thu hút đầu tư. Đây cũng là lý do, trong năm nay và những năm tiếp theo, Sở Xây dựng TP sẽ triển khai mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Triển khai rà soát tất cả các thủ tục hành chính theo các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp pháp, hợp lý, hiệu quả để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ thủ tục không phù hợp thực tiễn. Sở Xây dựng cũng sẽ rà soát tính phù hợp của các quy trình tiếp nhận luân chuyển hồ sơ, trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

Trong đó, Sở sẽ ưu tiên rà soát quy trình, thủ tục công nhận và chấp thuận chủ đầu tư; cải tiến quy trình công bố giá vật liệu xây dựng và đặc biệt sẽ thường xuyên kiểm tra công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan của các quận, huyện trên địa bàn. Công bố công khai các thủ tục, quy trình thời gian giải quyết, thành phần hồ sơ, biểu mẫu để các tổ chức cá nhân tiếp cận và thực hiện thuận lợi, tiết giảm chi phí hành chính, nâng cao hiệu quả đầu tư xã hội.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin nhiều người đọc

Hỏi đáp

Tìm kiếm rao vặt

Dự án nổi bật


Trung tâm Thương mại Macplaza số 10 Trần Phú , Quận Hà Đông nơi mua sắm và trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu của Hà Nội.

Trung tâm thương mại Macplaza số 10 Trần Phú, Hà Đông Một nơi lý tưởng cho việc mua sắm, giải trí

Ninh Chữ Sailing Bay là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế của tập đoàn Crystal Bay.

Condotel 5* đầu tiên tại cố đô Huế chỉ 500triệu/căn, chiết khấu 18%/căn.

NHÀ TRẢ GÓP 2 TRIỆU / THÁNG-CÓ SỔ HỒNG –TRUNG TÂM Tp NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

CHUNG CƯ VINHOMES SMARTCITY – HÀ NỘI   Giới thiệu